Trời mưa lớn đi xe cần lưu ý những gì?

Nệm Ngủ Ngon - Trời mưa lớn đi xe cần lưu ý những gì?

Trời mưa lớn khiến người tham gia giao thông phải đối diện với nhiều nguy cơ mất an toàn như ngập lụt, đường trơn hay cây đổ. Việc trang bị kiến thức cho mình để đối phó với các tình huống xảy ra khi di chuyển trong mưa bão là điều rất cần thiết. Cùng Nệm Ngủ Ngon tham khảo ngay ở bài viết dưới đây nhé!

1. Đi chậm khi gặp những đoạn đường trơn trượt, ngập lụt

Khi đang di chuyển ngoài trời mưa, nên trang bị cho bản thân thông tin về những khu vực ngập nước, vùng trũng, để khi di chuyển phải tránh những đoạn đường đó ra. Nếu đã lỡ di chuyển vào khu vực bị ngập, bạn phải xác định được độ ngập của mặt đường rồi mới quyết định đi tiếp hay không.

Khi chạy xe dưới trời mưa, bạn nên chạy xe từ từ để dễ dàng xử lý được các tình huống xấu hơn. Đặc biệt, không nên phanh gấp vì như vậy sẽ rất dễ trơn, trượt, té.

Nếu chẳng may nhà bạn nằm trong khu vực thường xuyên bị ngập nước thì phải có những biện pháp phòng chống, đi chậm lại và hạn chế ra đường khi trời mưa bão. Nếu là đoạn đường quen thuộc thì bạn nên ghi nhớ những ổ voi, ổ gà lớn để tránh lao vào.

2. Tìm nơi trú mưa đảm bảo an toàn

Không nên cố tìm cách di chuyển khi gió giật mạnh. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản bạn cần tìm vị trí an toàn để trú ẩn (dưới hiên nhà hoặc gầm cầm), tránh trú mưa ở dưới cây to bởi bạn có thể gặp nguy hiểm khi cây bị đổ, đồng thời đây là những vị trí “hút” sấm sét.

Tìm vị trí an toàn để trú ẩn tránh cơn bão lúc mạnh nhất là nguyên tắc đi đường ngày mưa bão nhất định phải ghi nhớ.

Nệm Ngủ Ngon - Trời mưa lớn đi xe cần lưu ý những gì?

3. Nên bật đèn xe

Khi trời mưa to, gió lớn, tầm nhìn của các tài xế đều bị hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông, hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn khi di chuyển.

Nệm Ngủ Ngon - Trời mưa lớn đi xe cần lưu ý những gì?
Trời mưa lớn đi xe cần lưu ý điều gì – Bật đèn xe

4. Duy trì khoảng cách thích hợp với các xe đi trước và các xe bên cạnh, nhất là xe lớn

Khi đi gần các xe cỡ lớn như xe buýt, xe tải, xe chở rác,… bạn có thể bị nước bắn lên người làm hạn chế tầm nhìn hoặc nguy hiểm hơn là bị xô ngã (các xe này có thể tạo sóng mạnh ở những đoạn ngập lụt). Nếu không chắc tay, bạn dễ dàng bị đổ xe khi đi song song với các loại xe cỡ lớn.

Do đó, hãy luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau. Theo thói quen, rất nhiều người thường bám sát đuôi xe trước, vì thế khi xe trước báo rẽ hoặc dừng đột ngột sẽ xử lý không kịp. Một cách để người khác có thể thấy tín hiệu của bạn đó là vẫy tay, vì trong điều kiện trời mưa, có thể những người di chuyển phía sau không để ý đèn báo.

Bên cạnh đó, vì trời mưa nên việc tiếp xúc của lốp xe với mặt đường thường kém, dễ bị trơn trượt, vì vậy, bạn nên phanh sớm, từ từ sẽ giúp làm chủ tình huống, cảnh báo cho người đi sau biết để tránh.

5. Tránh các nơi trống vắng, các loại công trình đang xây dựng, sửa chữa

Hãy cẩn thận với các khu vực có công trường thi công, nơi có nhiều tấm tôn, sắt lớn. Vì trời mưa gió lớn có thể sẽ thổi bay bất chợt các vật dụng này, nếu bạn đang di chuyển trong khu vực này sẽ rất nguy hiểm nếu các vật dụng này bay trúng bạn.

6. Linh hoạt đổi lộ trình nếu gặp đoạn đường ngập sâu

Ngập sâu là một trong những mối nguy hiểm cao nhất mà những người điều khiển xe máy thường phải đối mặt khi mưa bão và rất dễ bị tai nạn do khó điều khiển xe, không thể quan sát được các chướng ngại vật,… Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy tránh những con đường ngập hoặc đợi nước rút.

Nếu buộc phải đi qua những đoạn đường ngập, bạn hãy dừng xe quan sát và áng chừng mực nước trước khi quyết định đi qua. Tốt nhất là tránh những vùng nước ngập quá bô xe vì như vậy xe rất dễ bị chết máy và có thể gây hỏng một số chi tiết.

Nếu đi qua, bạn nên đi theo dòng xe phía trước và giữ khoảng cách an toàn vì điều này sẽ giúp bạn tránh những rủi ro phía dưới mặt nước, quan sát được mực nước phía trước có an toàn với xe hay không,…

Ngoài ra, bạn cũng không nên đi sát các vỉa hè vì rất có thể có những rãnh nước hoặc hố ga, miệng cống bị mất nắp hay hư hại,… gây nguy hiểm.

Nệm Ngủ Ngon - Trời mưa lớn đi xe cần lưu ý những gì?

7. Tránh các khu vực hút gió như giữa các khu nhà cao tầng hoặc các cây to

Khi trời mưa bão, ở những đoạn đường đi qua khu nhà cao tầng, hai bên hút gió, gió giật mạnh có thể khiến nhiều phương tiện bị ngã. Nên nếu gió quá lớn, tốt nhất hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh.

Nếu có thể, khi trời mưa bão mà phải di chuyển trên đường bạn hãy chọn những con đường ít cây vì mưa bão cũng có thể khiến cây bị đổ, gãy bất ngờ.

Tham khảo thêm: Mùa mưa nên nằm nệm gì?

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm chính hãng thì đừng ngần ngại ! Hãy liên hệ ngay một trong những số điện thoại dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.  

0818 179 479 - 0914 273 275 - 0934 97 97 51 ( Thời gian làm việc từ 8am - 5pm). Hoặc bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Nệm Ngủ Ngon tại địa chỉ số: 316/15 Tây Thạnh, P.Tây Thạnh, Q. Tân Phú để có được trải nghiệm chân thật nhất về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.
Nệm Ngủ Ngon - Thế giới của những giấcmơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *