Làm gì khi trẻ trớ sữa nhiều và thường xuyên?

Nệm Ngủ Ngon - Làm gì khi trẻ trớ sữa nhiều và thường xuyên?

Nôn, trớ là triệu chứng của đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vậy làm gì khi trẻ trớ sữa nhiều và thường xuyên? Nệm Ngủ Ngon xin chia sẽ bài hướng dẫn của Giáo sư Tiến sĩ Phạm Nhật An – Giám đốc Trung tâm Nhi tại bệnh viện Vinmec Times City để giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế cũng như cách phòng ngừa của triệu chứng trớ sữa.

Làm gì khi trẻ trớ sữa là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh, đặc biệt đối với những ai chưa có kinh nghiệm xử lí. Dưới đây là nguyên nhân cũng như cách xử lí và đề phòng triệu chứng này.

1. Hiện tượng nôn, trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn: Là tình trạng các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng do sự co bóp của dạ dày phối hợp với co thắt của các cơ thành bụng.

Trớ: Là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng ra ngoài số lượng ít, do sự co bóp đơn thuần của dạ dày. Trớ rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng
  • Xuất hiện sau ăn có thể trào ra thức ăn ở cả miệng và mũi.
  • Trẻ khóc thét sau đó lịm do hít lại dịch gây khó thở.
  • Kiểm tra miệng và mũi có sữa.

Nệm Ngủ Ngon - Làm gì khi trẻ trớ sữa nhiều và thường xuyên?

2. Làm gì khi trẻ bị trớ sữa

Khi trẻ bị nôn, trớ phải nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên. Nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ (miệng trước, mũi sau), bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ.

Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật chất nôn còn lại trong họng ra ngoài. Lau cổ và người trẻ bằng nước ấm, thay đồ vải có dính chất nôn.

Giúp trẻ ngủ, không dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Theo dõi nôn trớ tiếp theo xem là nôn khan hay nôn ra sữa màu sắc chất nôn (vàng, xanh hay gợn nâu). Hoàn cảnh xuất hiện nôn vào thời điểm nào trong ngày? Có liên quan đến bữa ăn không?

Tham khảo thêm: Gối chống trào ngược trớ sữa Babyskin cho bé

Nệm Ngủ Ngon - Gối chống trào ngược cho bé Babyskin
Sử dụng gối chống trào ngược cho bé để giảm tình trạng trớ sữa

3. Hướng dẫn phòng ngừa trẻ bị nôn trớ

  • Không ép trẻ ăn quá no, sau khi ăn phải bế trẻ vỗ ợ hơi.
  • Không bế xốc trẻ hoặc đùa khi trẻ vừa ăn no.
  • Hàng ngày massage quanh rốn nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dày hạn chế nôn trớ, massage theo đường khung đại tràng giúp tăng nhu động ruột, bài tiết phân đều đặn, làm giảm chướng bụng và nôn trớ.
  • Tránh cho các bữa ăn quá gần nhau (< 2,5h – 3h) với trẻ đủ tháng.

Nệm Ngủ Ngon - Làm gì khi trẻ trớ sữa nhiều và thường xuyên?

Nguồn: Vinmec.com

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm chính hãng thì đừng ngần ngại ! Hãy liên hệ ngay một trong những số điện thoại dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.  

0818 179 479 - 0914 273 275 - 0934 97 97 51 ( Thời gian làm việc từ 8am - 5pm). Hoặc bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Nệm Ngủ Ngon tại địa chỉ số: 316/15 Tây Thạnh, P.Tây Thạnh, Q. Tân Phú để có được trải nghiệm chân thật nhất về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.
Nệm Ngủ Ngon - Thế giới của những giấcmơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *