Có hay không việc thiếu ngủ gây ra ung thư?

Nệm Ngủ Ngon - Có hay không việc thiếu ngủ có thể gây ra ung thư?

Chắc hẳn bạn đã nghe việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến nhiều tác hại, dễ thấy nhất là cơ thể uể oải, thiếu tập trung,.. Và có thông tin cho rằng việc thiếu ngủ gây ra ung thư. Vậy điều này liệu có đúng? Cùng Nệm Ngủ Ngon đi tìm hiểu ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Tiến sĩ Sibasish Dey, Trưởng bộ phận Y tế Khu vực Nam Á của ResMed (công ty hàng đầu thế giới về công nghệ giấc ngủ), giải thích: Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh, bao gồm ảnh hưởng của giấc ngủ đối với hoóc môn, quá trình trao đổi chất và viêm nhiễm – đều có thể ảnh hưởng đến sự xâm lấn của ung thư, theo tờ Indian Express (Ấn Độ).

Đồng tình với ý kiến trên, tiến sĩ Pooja Babbar, Chuyên gia tư vấn, Khoa Ung thư Y khoa, Bệnh viện CK Birla, Gurugram (Ấn Độ), cho biết thiếu ngủ “liên quan gián tiếp” đến ung thư.

1. Tại sao thiếu ngủ có thể gây ra ung thư?

1.1. Thiếu ngủ gây suy giảm hệ miễn dịch

Trước hết, thiếu ngủ làm suy giảm hệ thống miễn dịch và điều này có ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể. Điều này gây ra sự thay đổi trong sản xuất cytokine và dấu hiệu viêm trong cơ thể do đó làm tăng nguy cơ ung thư, theo Indian Express.

1.2. Thiếu ngủ làm cơ thể sản sinh melatonin ít hơn

Melatonin rất hữu ích trong việc ức chế các tế bào ung thư bên trong cơ thể. Nó ức chế giai đoạn đầu của sự hình thành khối u và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ở. Do đó, nếu thời gian ngủ ít, chất đặc biệt này sẽ giảm trong cơ thể, cô Babbar giải thích thêm.

Nệm Ngủ Ngon - Có hay không việc thiếu ngủ có thể gây ra ung thư?

1.3. Thiếu ngủ gây căng thẳng

Ngoài ra, thiếu ngủ có liên quan đến căng thẳng mạn tính. Do đó, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư, bởi trầm cảm là “một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với sự tiến triển của ung thư”.

Mất ngủ cũng làm thay đổi hoóc môn kích thích thèm ăn. Từ đó dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và gây béo phì. Mà béo phì có mối liên quan trực tiếp với ung thư.

Sự gián đoạn chu kỳ ngủ – thức làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, gan, tuyến tụy, buồng trứng và phổi

Mỗi người có một nhịp điệu nhất định của giấc ngủ. Bởi vậy nhịp điệu đó bị xáo trộn cũng thúc đẩy quá trình nguyên phân và tăng sinh khối u, tiến sĩ Babbar nói thêm.

Xem thêm: Khó ngủ nằm nệm gì?

Nệm Ngủ Ngon - Có hay không việc thiếu ngủ có thể gây ra ung thư?
Thiếu ngủ có thể gây ra ung thư không?

2. Một số nguyên nhân khác

Khi xem xét kết quả của một số nghiên cứu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cho rằng sự gián đoạn nhịp sinh học là một yếu tố có khả năng gây ung thư, tiến sĩ Meenu Walia, Giám đốc Cấp cao, Khoa Ung thư, Viện Chăm sóc Ung thư Max Institute of Cancer Care (Ấn Độ), nói.

Ngoài ra, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng đã phân loại “gián đoạn nhịp sinh học” là “yếu tố có thể gây ung thư” vào năm 2007 và một lần nữa vào năm 2019.

Tiến sĩ Walia nhấn mạnh: Một số nghiên cứu dịch tễ học đã nhắc lại thực tế rằng sự gián đoạn chu kỳ ngủ – thức làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, gan, tuyến tụy, buồng trứng và phổi, theo Indian Express.

Nệm Ngủ Ngon - Có hay không việc thiếu ngủ có thể gây ra ung thư?

Xem thêm: Chiếu điều hòa bị mủn – mối nguy hại âm thầm cho sức khỏe

3. Kết luận

Thiếu ngủ không trực tiếp gây nên bệnh ung thư, tuy nhiên những tác hại gián tiếp từ việc thiếu ngủ gây ảnh hưởng đến các cơ quan tế bào trong hệ miễn dịch, từ đó những tế bào ung thư sẽ phát triển mà chỉ gặp sự kháng cự yếu ớt từ cơ thể. Do đó hãy luôn ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao và ngủ đủ giấc mỗi ngày bạn nhé!

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm chính hãng thì đừng ngần ngại ! Hãy liên hệ ngay một trong những số điện thoại dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.  

0818 179 479 - 0914 273 275 - 0934 97 97 51 ( Thời gian làm việc từ 8am - 5pm). Hoặc bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Nệm Ngủ Ngon tại địa chỉ số: 316/15 Tây Thạnh, P.Tây Thạnh, Q. Tân Phú để có được trải nghiệm chân thật nhất về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.
Nệm Ngủ Ngon - Thế giới của những giấcmơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *